SKKN về Mô hình lớp học đảo ngược (Flipped classroom)

Mô hình lớp học đảo ngược (Flipped classroom) không còn là khái niệm quá xa lạ nữa. Phương pháp dạy học này đã được áp dụng khá nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam trong những năm gần đây. Cùng với sự phát triển không ngừng của CNTT, của hạ tầng kĩ thuật của kinh tế, các em ngày càng có điều kiện sử dụng các thiết bị công nghệ để giúp ích hiệu quả cho việc học, từ đó các thầy cô cũng mạnh dạn học tập để triển khai các phương pháp dạy học mới nhằm tăng chất lượng bộ môn.

Sơ qua về các ưu, nhược điểm của phương pháp lớp học đảo ngược này như sau:

Ưu điểm của mô hình lớp học đảo ngược
Mô hình lớp học đảo ngược có những ưu điểm :
– GV đóng vai trò hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động học tập của HS nên có nhiều thời gian để theo dõi quan sát hoạt động của HS, có điều kiện tập trung cho nhiều đối tượng HS khác nhau nhất là các đối tượng cần nhiều sự hỗ trợ hơn so với các bạn.
– HS có trách nhiệm hơn đối với việc học của mình, chủ động, tự chủ học tập
– Tăng cường khả năng tương tác, tương tác ngang hàng giữa các HS với nhau.
– HS có nhiều cơ hội học hỏi với bạn, với thầy
– HS tự quyết định tốc độ học phù hợp, có thể tua nhanh hoặc xem lại nhiều lần khi chưa hiểu, qua đó làm chủ việc học của mình.
– Hỗ trợ các HS vắng mặt nhờ các bài học luôn trực tuyến và được lưu trữ lại.
– HS tiếp thu tốt hơn có thể được chuyển tiếp đến các chương trình học cao hơn mà không ảnh hưởng gì đến các bạn còn lại.
– Phụ huynh có nhiều cơ hội hỗ trợ cho HS chuẩn bị bài tốt hơn trong thời gian tự học ở nhà.

Hạn chế của mô hình lớp học đảo ngược
Mô hình lớp học đảo ngược cũng tồn tại những hạn chế sau:
– Không phải mọi HS đều có đủ điều kiện về máy vi tính và kết nối Internet để tự học trực tuyến.
– Việc tiếp cận với nguồn học liệu có thể khó khăn với một số em chưa có kĩ năng về CNTT và mạng Internet. Tốc độ mạng không phải lúc nào cũng ổn định để thuận lợi khi học tập.
– Để kích thích và tạo động lực cho HS thì GV phải có kiến thức về CNTT ở một mức độ nhất định, phải đầu tư thời gian và công nghệ lớn.
Những phân tích trên có thể cho thấy chỉ phù hợp với một số bài học chứ không thể áp dụng đại trà, chỉ thành công khi có các phương tiện học tập phù hợp. Ngoài ra, vai trò của GV trong việc thiết kế, điều hướng, hỗ trợ HS trong các hoạt động nhóm trên lớp cũng rất quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình.

Trong bài viết này giaovienviet.com chia sẻ với thầy cô một sáng kiến kinh nghiệm về việc ứng dụng lớp học đảo ngược trong dạy học môn vật lí lớp 11.

Thầy cô xem chi tiết trong link dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *